Hướng dẫn tạo sitemap và khai báo với Google

Blog • 29/07/2018 • 337 Lượt xem

Sau khi một website đã hoàn chỉnh, bước quan trọng nhất đó là hãy quảng bá website của bạn ở khắp mọi nơi để người ta có thể biết mà truy cập vào. Nhưng trước khi bắt đầu quảng bá, hãy làm một bước vô cùng quan trọng nhưng lại rất dễ dàng để thực hiện đó là tạo sitemap định dạng XML và gửi nó lên máy tìm kiếm Google.

Sau khi một website đã hoàn chỉnh, bước quan trọng nhất đó là hãy quảng bá website của bạn ở khắp mọi nơi để người ta có thể biết mà truy cập vào. Nhưng trước khi bắt đầu quảng bá, hãy làm một bước vô cùng quan trọng nhưng lại rất dễ dàng để thực hiện đó là tạo sitemap định dạng XML và gửi nó lên máy tìm kiếm Google.

XML Sitemap là gì ? Tại sao phải tạo XML Sitemap

XML Sitemap được hiểu như là một “bản đồ” thu nhỏ của website và nó sẽ liệt kê tất cả các liên kết có bên trong website của bạn. Mục đích là sau khi bạn lấy sitemap này gửi lên Google Webmaster Tools, các bot tìm kiếm của Google sẽ lần theo các địa chỉ trong sitemap này và đưa nó vào hệ thống dữ liệu của Google.

Về sau, các trang của bạn sẽ có thể được người ta biết đến thông qua việc tìm kiếm ở Google, nó sẽ có thứ hạng cao hay thấp ở kết quả tìm kiếm tùy thuộc vào nội dung của bạn có tốt hay không cùng một vài yếu tố khác. Bước này ta gọi chung nó là SEO.

Theo các chuyên gia về SEO thì sitemap không trực tiếp làm gia tăng thứ hạng từ khóa của bạn trên kết quả tìm kiếm, nhưng ví dụ có một vài bài viết trên trang web của bạn không (hoặc lâu) được lập chỉ mục (index) thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho google về các bài viết này, từ đó Google có thể lập chỉ mục cho các bài viết nhanh chóng.

Hoặc có bất cứ nội dung nào được cập nhật trên website của bạn, sitemap sẽ giúp Google phát hiện ra điều đó sớm hơn. Tương tự đối với page, danh mục hay thẻ tag,…Điều này ảnh hưởng gián tiếp tới SEO.

Đối với những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index. Sitemap sẽ giúp bạn thông báo với Google giúp website bạn index nhanh chóng hơn.

Còn đối vói những website cũ XML sitemap sẽ giúp cho Google biết được mức độ cập nhật của website, giúp cho website bạn có được cái nhìn tổng quan hơn từ công cụ tìm kiếm, từ đó có thể xếp hạng chính xác hơn trên kết quả tìm kiếm.

1.Cách tạo Sitemap trong Wordpress

Bạn có thể dễ dàng tạo một XML Sitemap trong WordPress với plugin Yoast SEOđây cũng là một plugin hỗ trợ SEO rất tốt mà bạn nên có trên mọi website.

Bạn vào SEO -> XML Sitemap để vào trang cấu hình sitemap của plugin này.

Tạo sitemap với wordpress

Sau đó bạn nhấp vào tùy chọn Enabled và ấn nút lưu lại.

Tạo sitemap với wordpress

Cuối cùng bạn có thể truy cập vào sitemap theo đường dẫn domain.com/sitemap_index.xml. Đây sẽ là đường dẫn sẽ gửi lên Google Webmaster Tools.

2. Tạo sitemap trực tiếp với website http://www.xml-sitemaps.com

Bạn vào địa chỉ website http://www.xml-sitemaps.com Điền domain website của bạn vào và bấm Start. 

Tạo sitemap trực tiếp với Sitemaps.com

Website sẽ tự động tạo cho bạn sitemap.

Tạo sitemap với sitemaps.com

Click nút Download để tải file Sitemap về máy.

Tiếp theo bạn upload file sitemap.xml lên thư mục root trên sever (ngang với file index.php).

KHAI BÁO SITEMAP VỚI GOOGLE WEBMASTERS TOOL

Đây là công việc bạn phải làm sau khi tạo xong sitemap, hãy đảm bảo rằng bạn đã tạo ra sitemap có giao diện tương tự như bước trên, nếu bạn chưa tạo được sitemaps thì không thể submit nó lên Google Search Console.

Thao tác thông báo cho Google sẽ được thực hiện trong 2 bước :

Bước 1 : Xác thực website của bạn với Google Search Console

Truy cập vào địa chỉ http://www.google.com.vn/webmasters/ và đăng nhập vào bằng tài khoản Google hoặc Gmail của bạn.

Xác thực website với Google Webmaster Tool

Nhập địa chỉ website vào và ấn Tiếp tục.

Khai báo website với Google webmaster tools

Tải file xác nhận về máy tính.

Khai báo website với Google webmaster tools

Và upload nó lên thư mục gốc của website.

Khai báo website với Google Webmaster Tools

Bước 2 : Thêm sitemap vào Google Search Console :

Sau khi xác thực Website của bạn với Google Search Console theo bước 1 thành công, hãy vào giao diện Google Search Console => Crawl => Sitemap. Sau đó nhìn lên góc phía trên bên phải, nhấn vào Add/Test Sitemap.

Thêm Sitemap vào Google Search Console

Và nhập tên tập tin sitemap vào ví dụ: Mình tạo sitemap bằng website sitemaps.com thì tập tin sẽ có tên là sitemap.xmlNếu các bạn tạo bằng YoastSEO thì tập tin thường sẽ có tên là sitemap_index.xml.  Sau khi thêm bạn nhấn Submit.

Thêm Sitemap vào Google Search Console

Như vậy bạn đã add sitemap thành công vào Google Search Console. Sau khi gửi xong thì bạn có thể vào Google Webmaster Tools để theo dõi về các báo cáo liên quan đến SEO và cải thiện thứ hạng trang web ở đó nhé. Nó cũng cho bạn biết đã có những ai vào website của bạn thông qua từ khóa nào.